Sức Khỏe

45 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Trong 24 giờ qua Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, và đã 45 ngày không phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

45 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng - Ảnh 1.

Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân đeo khẩu trang để phòng COVID-19 – Ảnh: T.T.D.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết trong 24 giờ qua, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới, vẫn là 1.124 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước (551 ca mắc mới tính từ ngày 25-7 đến nay).

Đến nay đã 45 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng. Tại Hà Nội đã 60 ngày (tính tù ngày 17-8) và TP.HCM là 77 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tính đến sáng 17-10, nước ta đã có 1.031 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, hiện 7 người có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; 4 người có kết quả âm tính lần 2 và 12 người có kết quả âm tính lần 3. Hiện không có bệnh nhân nặng.

Số người tử vong do COVID-19 là 35. Đây là các trường hợp cao tuổi có tiền sử bệnh lý nền nặng. Ngoài ra còn có 3 trường hợp tử vong sau khi đã có kết quả âm tính với COVID-19.

Cả nước hiện có 13.090 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe; trong đó 166 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 11.727 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 1.197 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Để bảo đảm an toàn trong giai đoạn “bình thường mới”, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân không lơ là trong công tác phòng, chống dịch; thực hiện tốt thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung đông người – Khai báo y tế.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, người dân hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn cho bản thân và xã hội.

Trước đó ngày 15-10, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 gửi công điện số 1640/CĐ-BCĐ đến Bộ Quốc phòng và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường quản lý người nhập cảnh trong các khu cách ly tập trung.

Theo đó, Ban Chỉ đạo nhận định, trong thời gian qua, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là các chuyên gia từ Liên bang Nga, Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam, tuy nhiên việc quản lý các trường hợp nhập cảnh, đặc biệt là vấn đề thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với các chuyên gia tại các cơ sở cách ly chưa được thực hiện nghiêm túc tại một số địa phương.

Việc quản lý các trường hợp nhập cảnh còn lỏng lẻo, có hiện tượng người từ bên ngoài vẫn có thể vào khu cách ly và tiếp xúc với người đang cách ly dẫn đến nguy cơ làm lây nhiễm mầm bệnh ra cộng đồng, ảnh hưởng đến việc thực hiện chủ trương mục tiêu kép của Chính phủ và thành quả phòng chống dịch của cả nước.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đề nghị Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc quản lý các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam.

Rà soát, kiểm tra chặt chẽ giấy chứng nhận âm tính SARS-CoV-2 trước khi làm thủ tục nhập cảnh đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam; thực hiện nghiêm túc việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo đúng các hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế.

Đồng thời giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh không để lây nhiễm trong thời gian thực hiện cách ly và tại các cơ sở cách ly, đặc biệt lưu ý không cho phép người không có nhiệm vụ vào khu vực cách ly và tiếp xúc với người đang thực hiện cách ly, người đang cách ly không được ra khỏi khu cách ly và có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Sau khi kết thúc thời gian thực hiện cách ly tập trung, tiếp tục thực hiện nghiêm việc giám sát y tế, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và yêu cầu các trường hợp nhập cảnh hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button