Sức Khỏe

6 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư vú không nên bỏ qua

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Nếu được phát hiện và điều trị tốt ở giai đoạn sớm, người bệnh có thể có tuổi thọ gần như bình thường.

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, với khoảng 2 triệu người mắc và 600.000 người tử vong mỗi năm. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị tốt ở giai đoạn rất sớm, đa số người bệnh có thể có tuổi thọ gần như bình thường.

Đối tượng nào có nguy cơ cao mắc ung thư vú?

Mặc dù tất cả phụ nữ đều có thể phát triển ung thư vú trong đời, nhưng có một số yếu tố làm tăng nguy cơ như ung thư vú phổ biến hơn ở độ tuổi từ 65- 74, ở phụ nữ hút thuốc lá, uống rượu bia quá mức, phụ nữ dậy thì sớm và/hoặc mãn kinh muộn, ở phụ nữ ít vận động và/oặc thừa cân, chưa kể tiền sử gia đình và các khuynh hướng di truyền.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng ung thư vú cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới. Ví dụ như tại Pháp, 500 trường hợp nam giới được ghi nhận mỗi năm.

6 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư vú không thể bỏ qua

Xuất hiện khối u ở vú: Đây là “triệu chứng” cần được quan tâm vì nó là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh ung thư vú.

Nổi hạch cứng dưới cánh tay: Trong ung thư vú, các hạch bạch huyết ở nách có thể cảm thấy cứng khi chạm vào – các hạch này nằm ở đầu vú, gần như dưới nách. Không đau, chúng xuất hiện dưới dạng nhiều hoặc ít “khối” lớn dưới da.

Một sự thay đổi ở vú: Sự thay đổi nhanh chóng về màu sắc, kích thước và / hoặc hình dạng của vú (trong một thời gian ngắn) có thể là dấu hiệu của ung thư vú. Vì vậy, nếu da trông giống như “vỏ cam”, đỏ, sưng lên, tạo cảm giác co lại, hình thành “hõm” (như má lúm đồng tiền) hay có bất kỳ thay đổi hình dạng nào khác, thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ

Thay đổi ở núm vú: Nếu có bất kỳ sự thay đổi đột ngột (trong khoảng thời gian vài ngày, vài tuần, hoặc thậm chí vài tháng) về màu sắc hoặc hình dạng của núm vú nên được tư vấn.

Dấu hiệu viêm: Ung thư vú dạng viêm thường ảnh hưởng tới các cô gái trẻ và phụ nữ gốc Phi hơn. Đặc điểm là vú ấm khi chạm vào, căng phồng hơn, đau hoặc rất nhạy cảm, da vú dày hơn và thậm chí ngứa ngáy.

– Các triệu chứng khác: Khi ung thư vú tiến triển, bệnh gây ra các triệu chứng tổng quát hơn như đau xương, sụt cân không kiểm soát, chán ăn, khó thở (ho không thành tiếng, khó thở. …), nhức đầu, yếu cơ, các vấn đề về thị lực…

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button