Pháp Luật

Bắt đại gia cây cảnh lừa đảo: Bình tĩnh lắm!

Thịnh đồng nát bình tĩnh khi lực lượng công an còng tay, khám xét nơi ở. Lúc phát hiện trong nhà có 2 khẩu súng, Thịnh không nao núng tinh thần.

Căn biệt thự nhiều cây cảnh “khủng”


Ngày 19/1/2021, trao đổi với Đất Việt, ông Lê Văn Khuyên – Trưởng thôn Phước Thành, xã Tân Hòa, TX. Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, bản thân được mời tham gia cuộc khám xét nơi ở trên địa bàn của bị can Phạm Đức Thịnh (tức Thịnh đồng nát) – Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần thiết bị và vật tư Miền Nam hôm 17/1.

Theo trưởng thôn Phước Thành, căn biệt thự này được Thịnh đồng nát xây dựng trên địa bàn từ 4 năm về trước, thời điểm đó đối tượng chuyển về sinh sống với một người phụ nữ.

“Họ sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn, hai người có với nhau một người con chung, cháu bé còn nhỏ. Ngoài ra Thịnh có thuê thêm 2 – 3 người thường xuyên ra vào căn biệt thự để trông nom và vệ sinh ngôi nhà.

Trong suốt 4 năm sinh sống trên địa bàn, ông này biệt lập mà không tiếp xúc với ai khác, cũng không tham gia vào hoạt động gì trên thôn. Vì tính cách như thế nên cũng không ai biết rõ về Thịnh như thế nào cho đến khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, làm việc về sai phạm xây dựng biệt thự trên đất quốc phòng và bị bắt vì tội lừa đảo” – ông Khuyên nói.

Chân dung Thịnh đồng nát.

Ông Khuyên cho biết, lần chứng kiến cơ quan công an khám nhà Thịnh cũng là lần đầu tiên ông được bước chân vào căn biệt thự này. Trước đó, có nhiều lần đến tìm gặp Thịnh để trao đổi một số công việc thì người này chủ động từ chối tiếp xúc.

“Bên trong căn biệt thự của Thịnh có rất nhiều cây cảnh khủng, mọi người đồn đoán giá trị phải lên tới hàng chục tỷ đồng. Khi bị cơ quan chức năng còng tay, dẫn đi khám xét ngôi nhà thì Thịnh tỏ ra bình thường như không có chuyện gì xảy ra” – ông Khuyên kể.

Kết quả khám xét nơi ở của Thịnh đồng nát, cơ quan chức năng thu được nhiều tài liệu quan trọng, đặc biệt trong nhà đối tượng này có chứa 2 khẩu súng và nhiều viên đạn.

Ông Khuyên cho biết: “Hai khẩu súng trong nhà Thịnh có 1 khẩu bắn đạn thun và một khẩu súng côn. Khi lực lượng chức năng hỏi Thịnh những khẩu súng, đạn này từ đâu mà có thì đối tượng chỉ trả lời ngắn gọn: “Có từ lâu rồi”!.

Nhiều người không bất ngờ

Theo tìm hiểu của Đất Việt, trước thông tin Thịnh đồng nát – đại gia cây cảnh khét tiếng một thời ở khu vực TP. Hải Phòng và toàn miền Bắc bị bắt để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhiều người trong giới cây cảnh tỏ ra không hề bất ngờ.

Bởi trước khi “mất tích” khi đất Cảng, Thịnh đồng nát đã bị nhiều người tố cáo lừa đảo, ôm hàng chục tỷ đồng bỏ trốn. Mặc dù trước đó, Thịnh đồng nát có tham gia nhiều buổi triển lãm cây cảnh mang tâm cỡ quốc gia và “nổ” về giá trị vườn cây của mình ở Q. Kiến An, TP. Hải Phòng lên tới hàng triệu USD.

Nhớ lại thời điểm năm 2010, anh Phạm Khắc Tuyến – chủ một vườn cây tại khu vực quận Hải An cho biết, anh có mấy cây sanh còn đang ươm, Thịnh dò đến hỏi mua. Chưa kịp định giá, đối tượng này đã tự đặt giá mỗi cây từ năm đến bảy chục triệu đồng. Có cây sanh cành lá xum xuê, mới được đưa từ cánh đồng về nhà, chưa kịp “lên đá”, tạo dáng, Thịnh cũng sẵn sàng đề nghị hỏi mua đến cả mấy trăm triệu đồng.

Căn biệt thự của Thịnh đồng nát tại thôn Phước Thành, xã Tân Hòa, TX. Phú Mỹ.

Biết gặp phải ông khách không biết thẩm định cây cảnh, anh chỉ ậm ừ cho qua chuyện. Cứ cách vài ngày, Thịnh lại mò đến vườn cây của anh để trả giá, sau đó lại đề nghị được mượn cây về nhà chơi.


Nể người mới “nhập môn”, anh Tuyến không bán, cho Thịnh mượn vài cây sanh chưa kịp tạo dáng về trồng thử. Một thời gian sau, anh bạn của anh Tuyến lên thăm vườn cây cảnh của Thịnh trên địa bàn xã An Hồng, huyện An Dương.

Cũng chính những cây cảnh anh Tuyến từng cho Thịnh mượn, Thịnh “hồn nhiên” hét giá lên đến tiền tỷ. Thịnh ỡm ờ, những cây này của Thịnh đã từng được các “tao nhân, mặc khách” chăm bẵm từ mấy chục năm trước nên mới có giá “sốc” như thế.

Trước khi nổi tiếng trong giới chơi cây cảnh, Thịnh đồng nát cũng từng có thời gian làm việc tại Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng với vị trí y sĩ điều dưỡng. Dù chỉ có bằng trung cấp y, Thịnh ba hoa mình là bác sĩ chính của bệnh viện để nhận chạy chữa cho người bệnh ngoại trú. Hầu như năm nào Thịnh cũng dính “phốt” khiến người nhà của bệnh nhân đến tận bệnh viện tìm Thịnh để bắt đền về việc hứa chữa khỏi bệnh nhưng bất thành.

Một số hộ dân ở xã Bạch Đằng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng đến nay cũng chưa quên trái đắng của Phạm Đức Thịnh. Tin Thịnh là người thành đạt, họ đã nhượng quyền sử dụng đất, giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Thịnh khi “đại gia” này mới chỉ giao tiền đặt cọc cho việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất rồi trốn biệt tăm.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button