Phong Thủy

Cách Bố Trí Nhà Bếp Và Nhà Vệ Sinh Hợp Phong Thủy Hút Tài Lộc

Nhà bếp không chỉ đơn giản là nơi chuẩn bị những bữa cơm ấm cúng cho gia đình mà còn có vai trò quan trọng mang lại tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ. Chính vì thế khi thiết kế bếp cần xem xét kỹ lưỡng. Đặc biệt cách bố trí bếp và nhà vệ sinh đúng đắn sẽ tạo được không gian thoáng đãng, lại phù hợp sẽ giúp gia chủ cảm thấy yên tâm hơn.

Cách Bố Trí Nhà Bếp Và Nhà Vệ Sinh Hợp Phong Thủy

Đặt bếp ở vị trí cung Tuyệt Mệnh của gia chủ. Gia đình bình an, không bị họa tai, không bệnh tật, tăng tuổi thọ, phát tài, nhiều con.

Đặt bếp ở vị trí cung Lục Sát của gia chủ. Phát cả Đinh lẫn Tài (cả người lẫn của), không bệnh tật, ít kiện cáo, nhà cửa yên ổn. 

Đặt bếp ở vị trí cung Ngũ Quỷ của gia chủ. Không họa tại, không trộm cướp, không bệnh hoạn, người giúp việc trung thành, phát tài, lục súc thịnh vượng. 

Đặt bếp ở vị trí cung Họa Hại của gia chủ. Bất thoái tài, bất thương nhân, không kiện tụng, không bệnh hoạn.

Không nên đặt các thiết bị hỏa tính như bếp từ, lò nướng, lò vi sóng quá gần các thiết bị có tính thủy như chậu vòi rửa bát, tủ lạnh.

Trong phòng bếp nên có hệ thống thoát khí, máy hút mùi để lưu thông không khí để đẩy mùi khó chịu ra ngoài. Đây cũng là một yếu tố phong thủy quan trọng.

Một số cách bố trí nhà bếp tại một số cung này thì không được tốt

Đặt bếp tại cung Sanh Khí của gia chủ. Phụ nữ có khả năng bị hư thai, nghiêm trọng hơn có thể không sinh được con, hoặc có con nhưng không thông minh, không được tài lộc, lục súc thì bị tổn hại. 

Đặt bếp tại cung Phúc Đức của gia chủ. Tuổi thọ giảm, hôn nhân không thành. Nếu có gia đình thì vợ chồng cũng bất hòa, tốn của, bệnh hoạn, túng quẫn. 

Đặt bếp tại cung Thiên Y của gia chủ. Thân thể ốm yếu, lâm bệnh nặng, thuốc thang lâu khỏi, thầy thuốc cũng khó tìm ra bệnh. 

Đặt bếp tại vị trí cung Phục Vị của gia chủ. Cả đời nghèo túng, vô tài, tổn thọ.

Với những vị trí đặt bếp theo phong thủy trên đây, bạn nên chọn đặt bếp ở vị trí xấu như Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Họa Hại, Ngũ Quỷ. Nhưng nên nhìn ra hướng tốt bao gồm: Phúc Đức, Sanh Khí, Họa Hại, Ngũ Quỷ. Và chú ý tránh một số lỗi phong thủy nhà bếp hay gặp. 

Đối với cách bố trí nhà vệ sinh hợp phong thủy, bạn nên chọn vị trí xấu và cũng chọn hướng nhìn ra hướng xấu thì sẽ là tốt nhất.

cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh
Cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh

Cách Bố Trí Nhà Bếp Và Nhà Vệ Sinh – Những Điều Tuyệt Đối Không Nên Làm

  • Không bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm nhà

Bố trí nhà bếp và vệ sinh từ xưa đến nay chưa một ai đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. 

Vì theo quan niệm phong thủy, nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều ám khí sẽ lây lan sang các phòng khác trong nhà làm ảnh hưởng tới vượng khí của gia chủ. 

Hơn nữa, nhà vệ sinh cũng là nơi chứa vô vàn vi trùng, vi khuẩn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của cả gia đình nếu như được đặt ở vị trí trung tâm. 

Cũng theo quan niệm phong thủy từ xa xưa, nhà bếp cũng không nên bố trí ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. Vì nhà bếp là nơi diễn ra các hoạt động nấu ăn sẽ gây ra nhiều tiếng ồn. Dầu mỡ, mùi thức ăn sẽ lan rộng ra toàn ngôi nhà ảnh hưởng tới bầu không khí trong lành. Vị trí trung tâm ngôi nhà nên dành để bố trí phòng khách. Nếu không thì nên bố trí làm sao cho thật đẹp, độc đáo, lạ mắt và là một nơi yên tĩnh, thoáng đãng tạo điểm nhấn cho ngôi nhà.

  • Tránh bố trí cửa nhà bếp và cửa nhà vệ sinh xung đối nhau

Theo quan niệm của người Việt “Có thờ có thiêng, có kiêng, có lành”. Nhà vệ sinh vốn được coi là nơi sản sinh ra nhiều uế khí. Trong khi đó nhà bếp lại có Thổ Công canh giữ. Do vậy, nếu bố trí cửa bếp xung đối với cửa nhà sinh sẽ phạm vào tội bất kính. 

Hơn nữa, theo quan niệm phong thủy, bếp là đại diện cho thuộc tính hỏa trong căn nhà. Còn nhà vệ sinh lại thuộc tính thủy tối xung khắc nhau. 

Do đó, bạn cũng nên chú ý không bố trí nhiều vật dụng mang thuộc tính thủy như lọ hoa, cá… trong nhà bếp. 

Theo quan điểm khoa học thì nhà vệ sinh nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn, vi trùng. Nếu để đối diện cửa bếp sẽ gây ra các bệnh về đường ruột cho các thành viên trong gia đình. 

Vì thế nên tránh cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh có cửa đối diện nhau. Trong trường hợp diện tích nhà quá nhỏ không bắt buộc phải bố trí như vậy, thì gia chủ có thể hóa giải theo cách sau: trước cửa bếp hoặc cửa nhà vệ sinh có thể đặt một bức bình phong, sẽ giúp hóa giải được sự xung khắc đó.

Ngoài ra nhà bếp hay nhà vệ sinh đều nên thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp các vật dụng gọn gàng để tránh sinh ra bệnh tật cho các thành viên trong gia đình.

cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh
cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh
  • Nếu đặt bếp gần nhà vệ sinh thì hóa giải như thế nào?

Với những điều tối kỵ trong cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh, để đem lại may mắn, tài lộc thì tốt nhất không nên đặt nhà vệ sinh gần nhà bếp. Tuy nhiên, trong trường hợp chuyện đã rồi, nhà đã thi công xong thì hóa giải như thế nào để đảm bảo vận khí của cả gia đình.

Chỉ cần chú ý bố trí lại một chút là có thể hóa giải được. Đặt chậu rửa bát hoặc tủ lạnh ở bên cạnh nhà vệ sinh có vòi nước sẽ tránh được sự xung khắc giữa lửa và nước. 

Điều này cũng sẽ giúp cho chu trình nấu nướng ở nhà bếp được hợp lý hơn. Lấy đồ ăn ra khỏi tủ lạnh, rửa và sơ chế. Sau đó nấu trên bếp và trình bày ra đĩa. Ngoài ra nên đóng cửa phòng vệ sinh khi không sử dụng. Kết hợp cùng hệ quạt thông gió để giữ cho bầu không khí chung không bị ảnh hưởng.

Lưu ý sử dụng nhà bếp và nhà vệ sinh theo phong thủy

Theo cách nói trong phong thủy, nhà vệ sinh là nơi ô uế cần phải che đậy hoặc đóng kín. Nhà bếp là nơi chứa nhiều dầu mỡ, mùi thức ăn ảnh hưởng tới không khí của cả gia đình. Vì vậy, khi sử dụng, bạn cũng cần lưu ý một chút để tránh những ảnh hưởng không tốt đến gia đình.

  • Hãy tập thói quen đóng cửa toilet không còn sử dụng: Để ngăn chặn mồ hôi từ nhà vệ sinh và các dòng khí độc ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 
  • Đối với khu vực bếp: Dọn dẹp vệ sinh thường xuyên đảm bảo bếp luôn khô ráo, sạch sẽ. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ mọi nơi trong khu bếp chính là cách bảo vệ sức khỏe gia đình bạn tốt nhất.
  • Dùng quạt thông gió khi nấu ăn: Khi nấu ăn nhiều mùi sẽ được tích tụ lại trong không gian chật hẹp tạo cảm giác ngột ngạt và không thoáng khi cả gia đình thưởng thức bữa ăn. Quạt thông gió sẽ đẩy bớt mùi hoặc hết mùi thức ăn giúp không khí được lưu thông, không bị tích tụ nhiều mùi. 
Lưu ý khác

Ngoài ra, bạn nên sắm thêm chiếc máy hút mùi. Chiếc mày này không chỉ hút hết các mùi thức ăn trong bếp làm không gian căn bếp nhà bạn luôn thoáng mát. Mà chúng còn là vật trang trí cho nhà bếp gia đình bạn trở nên sang trọng hơn.

  • Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe gia đình, sau khi ăn xong, bát đũa, dụng cụ nấu ăn, chị em nên rửa luôn, tránh để quá lâu vi khuẩn sẽ nhanh chóng hoạt động. Để lâu thức ăn ôi thiu gây mùi khó chịu, ám khí không tốt.
  • Thường xuyên vệ sinh nhà vệ sinh, sạch sẽ, khô ráo. Tránh để nhà vệ sinh ẩm ướt quá lâu sẽ sinh ra ẩm mốc, trơn trượt, bám két. Vừa khó tẩy rửa vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 

Trên đây là những kiến thức phong thủy, cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh chúng tôi sưu tầm được. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button