Sức Khỏe

Căn bệnh không ngờ khiến chàng trai đi cầu ra máu ồ ạt

Sau khi được truyền lượng lớn máu, nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng và đại tràng, các bác sĩ vẫn không tìm thấy vị trí chảy máu của bệnh nhân trong khi tình trạng chảy máu ngày càng nặng.

Căn bệnh không ngờ khiến chàng trai đi cầu ra máu ồ ạt Ảnh 1

Chiều 14-10, Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu một trường hợp bị xuất huyết tiêu hóa hiếm gặp.

Bệnh nhân là anh NTP (29 tuổi, ngụ quận 12, TP.HCM) nhập viện trong tình trạng đi cầu ra máu, mất máu lượng nhiều, sinh hiệu không ổn định vào ngày 8-10.

Tại BV, anh P. được hồi sức truyền 10 đơn vị hồng cầu lắng, sau đó nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng và nội soi đại tràng… Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn không tìm thấy vị trí và nguyên nhân gây chảy máu trong khi tình trạng chảy máu vẫn tiếp diễn, tái phát mức độ nặng.

Căn bệnh không ngờ khiến chàng trai đi cầu ra máu ồ ạt Ảnh 2

Chàng trai mắc căn bệnh gây thách thức khi chẩn đoán cho bác sĩ. Ảnh: BVCC

Đến ngày 13-10, BV hội chẩn đa chuyên khoa và quyết định khảo sát toàn bộ ruột non của bệnh nhân bằng kỹ thuật đưa một camera siêu nhỏ ghi hình và truyền vô tuyến qua da.

Qua thiết bị này, các bác sĩ chẩn đoán vị trí chảy máu xuất phát từ nhánh nhỏ của động mạch mạc treo tràng trên tương ứng với đoạn hỗng tràng (ruột non) hay còn gọi là xuất huyết Dieulafoy. Do đó, các bác sĩ quyết định phẫu thuật kết hợp nội soi ruột non trong lúc mổ, cắt đoạn ruột non có sang thương xuất huyết Dieulafoy.

24 giờ sau phẫu thuật, bệnh nhân khỏe, tỉnh táo, không phát hiện thêm sang thương gây xuất huyết và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Căn bệnh không ngờ khiến chàng trai đi cầu ra máu ồ ạt Ảnh 3

Hình ảnh nội soi đoạn ruột non đang xuất huyết của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

BS CKII Hồ Văn Hân, Phó Giám đốc BV Nhân dân Gia Định, cho biết sang thương xuất huyết Dieulafoy ở hỗng tràng – ruột non là một thách thức trong chẩn đoán và điều trị do đặc điểm giải phẫu của ruột non là dài gây khó khăn trong việc tiếp cận, chẩn đoán và can thiệp.

“Theo y văn, sang thương xuất huyết Dieulafoy ở tá tràng và hỗng tràng chiếm 3,5% trong các tất cả các trường hợp xuất huyết tiêu hóa. Dieulafoy ở hỗng tràng – ruột non chiếm tỉ lệ 1% trong tất cả các trường hợp Dieulafoy. Dieulafoy là nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa hiếm gặp, được mô tả chính xác lần đầu tiên bởi phẫu thuật viên người Pháp – Georges Dieulafoy vào năm 1884”, BS Hân phân tích.

Cũng theo BS Hân, tình trạng chảy máu lượng lớn cần cấp cứu, chẩn đoán nhanh để xác định được vị trí, nguyên nhân gây xuất huyết và can thiệp kịp thời để tránh gây mất máu, tử vong cho bệnh nhân. Việc chẩn đoán và điều trị cần phối hợp đa chuyên khoa và cá thể hóa từng trường hợp, nhờ có sự phát triển của các kỹ thuật nội soi mà tỉ lệ tử vong giảm rất nhiều từ 80% xuống 8,6%.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button