Pháp Luật

Đắk Nông: Trái khoáy!

Chuyện chi mà Tư Krông Nô than vãn dữ rứa?

– Chuyện chi mà Tư Krông Nô than vãn dữ rứa?


Người dân bức xúc vì công trình thủy lợi… phản tác dụng.

– Chuyện hàng trăm héc-ta đất của người dân xã Buôn Choáh (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) đang “khát” nước trầm trọng bên công trình phòng, chống hạn hán vừa mới được đầu tư gần 170 tỷ đồng.

– Công trình thủy lợi nào vậy?

– Dự án nâng cấp công trình thủy lợi phòng, chống hạn hán này được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 200 tỉ đồng. Giai đoạn 1 dự án được bố trí 166 tỉ đồng; trong đó, 149 tỉ phân bố cho giai đoạn 2016-2020 và 10% dự phòng để xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện kế hoạch đầu tư trung hạn. Dự án này dự kiến hoàn thành vào ngày 31-12-2020 nhưng sau đó UBND tỉnh Đắk Nông đồng ý gia hạn đến 31-5-2021. Dự án do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Đường Việt tư vấn thiết kế, Công ty cổ phần xây dựng Đắk Lắk trúng thầu thi công.

– Có công trình thủy lợi mà sao không có nước?

– Oái oăm hơn là những năm trước đây hệ thống máy bơm, kênh mương cũ… hoạt động ngon lành, ruộng đồng chưa bao giờ thiếu nước. Thế nhưng, năm nay, hệ thống máy bơm, kênh mương mới không mang được nước về chân ruộng cho người dân sản xuất.

– Phải có lý do chớ?

– Không hiểu do khâu thiết kế hay thi công, nhưng khi vận hành kênh dẫn nước chỉ dẫn được một đoạn rồi đổ ngược lại trạm bơm vì độ dốc quá cao.Do đó, Hiện nay, khoảng 200 ha lúa ở xã Buôn Choáh đang thiếu nước trắng mặt, gieo sạ trầm trọng.

– Còn chính quyền địa phương thì nói sao về sự việc này?

– Trong văn bản của UBND H. Krông Nô gửi UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, nguyên nhân xảy ra sự việc trên là do trạm bơm số 1 và số 3 không đảm bảo nước tưới. Qua kiểm tra tại trạm bơm số 1, có 2 máy bơm nhưng chỉ chạy được 1 máy, trạm bơm số 3 cũng chỉ chạy được 1 máy, thiếu khoảng 40-50% nước.

– Bề Tui nhận thấy, hàng trăm hét-ta đất trồng lúa của người dân bị ảnh hưởng do không đủ nước sản xuất, nhưng các đơn vị liên quan chưa quyết liệt thực sự trong việc tháo gỡ khó khăn cho người dân.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button