Sức Khỏe

Gia Lai: Hơn 120 con lợn bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Gia Lai ngày 14.10, kết quả xét nghiệm đàn lợn 120 con của 6 hộ dân ở hai phường Hòa Bình, Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Lợn bị dịch tả lợn Châu Phi được mang đi tiêu huỷ /// Ảnh: Trần Hiếu

Lợn bị dịch tả lợn Châu Phi được mang đi tiêu huỷẢnh: Trần Hiếu

Khi nhận thấy lợn có các triệu chứng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi , người dân đã kịp thời báo cáo cho cơ quan chức năng để xử lý. Toàn bộ lợn gồm 3.525 kg đã được mang đi tiêu huỷ, đồng thời chuồng trại cũng được tiêu độc, khử trùng theo quy định. Chính quyền cũng thực hiện các thủ tục hỗ trợ bà con theo quy định ở mức 38 ngàn đồng/kg.

Nguyên nhân ban đầu qua điều tra dịch tễ là là do mầm bệnh đã có từ trước . Việc vệ sinh chuồng trại không được coi trọng. Hiện ổ dịch đã được khống chế.

Trước đó, dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn Gia Lai từ tháng 5.2019 và chính quyền các địa phương đã tiêu huỷ hơn 30 ngàn con lợn. Đến tháng 4.2020, dịch đã được khống chế.

Gia Lai là tỉnh chăn nuôi lợn với quy mô lớn với trên dưới 400 ngàn con (năm 2020). Hiện toàn tỉnh có gần 41.000 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và 204 trang trại chăn nuôi lớn theo hướng công nghiệp.

Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi có thể quay lại, diễn ra trên diện rộng, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn chỉ đạo các đơn vị, địa phương sớm có biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, khoanh vùng dập dịch đồng thời chuẩn bị sẵn sàng để đối phó khi có dịch xảy ra.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button