Cuộc SốngMẹ Thông Thái

Lợi ích bất ngờ khi đẻ con vào mùa thu

Theo các chuyên gia, ngày tháng năm sinh của một con người ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ, sức khỏe và thậm chí là cả sự thành công trong tương lai. Vậy trong 4 mùa xuân, hạ, thu, đông, mùa nào được cho là lý tưởng nhất? Các nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra những điều thú vị về lợi ích đặc biệt mà trẻ sinh ra trong mua thu nhận được.

Chiều cao vượt trội

Nếu yếu tố chiều cao thực sự quan trọng trong suy nghĩ của tất cả mọi người thì những người sinh vào mùa thu được coi là may mắn như trúng thưởng xổ số. Nghiên cứu từ Bristol ở Anh phát hiện, trẻ sinh vào thời điểm cuối hè và đầu thu sẽ cao hơn khoảng 5mm so với những em bé sinh ra vào mùa đông và mùa xuân. Nguyên nhân được cho rằng, vào giai đoạn cuối của thời kỳ mang thai, đó là mùa hè, khi người mẹ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cơ thể sản xuất nhiều vitamin D hơn và giúp thai nhi phát triển xương tốt hơn.

Lợi ích bất ngờ khi đẻ con vào mùa thu - 1

Trẻ sinh vào mùa thu nhận được nhiều lợi ích vượt trội. (ảnh minh họa)

Tuổi thọ cao hơn

Sau khi phân tích dữ liệu từ 1.500 người sinh năm 1880 – 1885 và những người hơn 100 tuổi, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Chicago, Mỹ phát hiện, đa số người sống thọ sinh ra từ khoảng tháng 9 đến tháng 11 (mùa thu).

Nguyên nhân để giải thích cho vấn đề này được cho là do khí hậu mùa thu mát mẻ, rau quả phong phú nên các bà mẹ mang thai cảm thấy dễ chịu, dễ ăn uống, từ đó, giúp thể trạng trẻ sinh vào mùa thu hấp thụ tốt dinh dưỡng hơn.

Hơn nữa, một nghiên cứu của các nhà khoa học người Đức khảo sát trên một triệu người đã qua đời ở Đan Mạch và Áo, cũng xác định rằng, những người sinh ra giữa tháng 10 và tháng 12 sống lâu hơn những người sinh ra giữa tháng 4 và tháng 6 khoảng 0,6 năm, tương đương với 219 ngày. Đó thực sự là một con số ấn tượng.

Xương chắc hơn

Nghiên cứu từ Bristol cũng cho thấy, những đứa trẻ sinh ra vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu có xương dày hơn (12,75 cm2) so với những trẻ sinh ra vào những thời điểm khác trong năm. Điều này rất có lợi, giúp các em giảm nguy cơ gãy xương, loãng xương.

Có tố chất chơi thể thao

Nếu bạn sinh con vào mùa thu, đừng ngại ngần kỳ vọng vào những đứa trẻ tuyệt vời này. Lớn lên, chúng có thể trở thành một cầu thủ bóng đá lừng danh như Beckham hay vận động viên quần vợt nữ người Mỹ số 1 thế giới Serena Williams.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Essex, Anh phát hiện trẻ em được sinh ra trong mùa thu có tố chất thể thao nhiều hơn so với những em khác. Khảo sát trên 8.000 trẻ trong độ tuổi 10-16, nhóm nghiên cứu thấy rằng trẻ sinh ra vào đầu thu chạy nhanh hơn 10%, nhảy cao hơn 12 % và khỏe mạnh hơn 15% so với trẻ cùng độ tuổi sinh ra vào tháng tư.

Lợi ích bất ngờ khi đẻ con vào mùa thu - 2

Trẻ sinh mùa thu có khả năng chơi thể thao tốt hơn các bé sinh vào mùa khác trong năm. (ảnh minh họa)

Học tập tốt hơn

Một nghiên cứu trên 48.000 trẻ em Anh của Viện nghiên cứu Tài chính cho biết, trẻ em sinh ra trong tháng chín có nhiều hơn khoảng 20% cơ hội học tập tại trường học danh tiếng như Oxford hay Cambridge so với những người sinh ra trong thời điểm khác.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội, trẻ sinh trong những tháng mùa thu cũng có một số nhược điểm mà cha mẹ cần chú ý:

Dễ bị hen suyễn

Một nghiên cứu tại Đại học Vanderbilt phát hiện ra rằng trẻ em sinh vào mùa thu có khả năng mắc bệnh hen suyễn cao hơn 30% so với trẻ sinh ra vào những thời điểm khác trong năm. Các nhà khoa học cho rằng, có thể vì trẻ được sinh ra ngay trước khi mùa đông, khi cảm lạnh và khả năng nhiễm virút ở mức cao khiến các con dễ bị tổn thương khi hệ thống miễn dịch kéo theo nguy cơ hen xuyễn.

Dễ dị ứng với thức ăn

Trẻ em sinh ra trong tháng mười và tháng mười một có nhiều khả năng dị ứng thức ăn, đặc biệt là sữa và trứng. Các chuyên gia cho rằng, có thể là do người mẹ tiếp xúc với lượng phấn hoa cao vào thời điểm thụ thai mùa xuân, một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển miễn dịch của thai nhi.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button