Sức Khỏe

Phát hiện chủng virus corona cực kỳ nguy hiểm, có thể lây từ lợn sang người

Các nhà nghiên cứu của Đại học North Carolina (Mỹ) phát hiện ra một chủng virus corona mới gây bệnh ở lợn, có khả năng lây nhiễm sang người.

Nghiên cứu được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ cho thấy, SADS-CoV hay còn gọi là hội chứng tiêu chảy cấp ở lợn bắt đầu lây nhiễm trên các đàn lợn ở Trung Quốc vào năm 2016, gây tiêu chảy và nôn mửa.

90% số lợn con dưới 5 ngày tuổi mắc virus này đã chết.

SADS-CoV cùng họ với virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19. Cả 2 đều được cho là có nguồn gốc từ dơi.

SADS-CoV bắt đầu lây nhiễm trên các đàn lợn ở Trung Quốc vào năm 2016. (Ảnh: Reuters)

Năm 2019, một nhóm gồm 14 nhà dịch tễ học, nhà miễn dịch học và nhà vi sinh học tại Đại học North Carolina đã nghiên cứu khả năng SADS-CoV lây nhiễm sang các loài vật khác cũng như con người.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm 17/10, Caitlin Edwards và Rachel Graham tới từ UNC cho biết nhóm nghiên cứu của họ đã trình phát hiện của mình để công bố vào năm đầu năm 2020, trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

“Nếu loại virus này bùng phát ở Mỹ, mối quan tâm hàng đầu sẽ là ngành chăn nuôi lợn. Nhưng trong các thí nghiệm, virus có thể thích nghi và sử dụng tế bào gan, ruột và đường hô hấp của con người làm vật chủ. Chúng tôi biết nó lây nhiễm sang các tế bào của con người”, ông Graham cho hay.

Nhóm nghiên cứu cho rằng con đường tiềm năng nhất để virus lây truyền sang người là thông qua tiếp xúc, chẳng hạn giữa công nhân và động vật tại các trang trại chăn nuôi.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button