Cuộc SốngMẹ Thông Thái

Tác nhân không ngờ khiến phụ nữ khó thụ thai

Hầu hết mọi người đều biết rằng khả năng sinh sản của phụ nữ sẽ giảm khi càng lớn tuổi. Tuy nhiên, lối sống và các yếu tố bên ngoài cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của người phụ nữ khi tuổi đời còn trẻ.

Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà phụ nữ cần chú ý:

Tác nhân không ngờ khiến phụ nữ khó thụ thai - 1

Lối sống và các yếu tố bên ngoài cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của người phụ nữ khi tuổi đời còn trẻ. (ảnh minh họa)

Béo phì

Việc thừa cân có thể ảnh hưởng đến việc sản sinh hormone, giảm chức năng buồng trứng và khiến bạn khó mang thai hơn. Một nghiên cứu trên tạp chí Fertility and Sterility nói rằng phụ nữ béo phì ở tuổi 18 dễ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) – rối loạn nội tiết phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và là nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu.

Quá gầy

Cơ thể phụ nữ có chỉ số BMI thấp sẽ thiếu hormone Leptin, nồng độ leptin thấp có thể làm mất kinh nguyệt. Do đó, bạn cần duy trì cân nặng khỏe mạnh với chỉ số BMI bình thường thông qua chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục vừa phải để tăng khả năng mang thai.

Có tuổi

Đến tuổi mãn kinh (40-50 tuổi), phụ nữ không còn rụng trứng và không thể mang thai. Nhưng trong giai đoạn tiền mãn kinh, người phụ nữ vẫn có thể khó mang thai do trứng ít rụng thường xuyên và số lượng trứng giảm. Khả năng mang thai thường giảm sau 35 tuổi nhưng độ tuổi không thể mang thai nữa cũng khác nhau tùy người. Do đó, phụ nữ ở mọi lứa tuổi đang gặp vấn đề về thụ thai cần đến gặp chuyên gia càng sớm càng tốt.

Tác nhân không ngờ khiến phụ nữ khó thụ thai - 2

Việc thừa cân có thể khiến bạn khó mang thai hơn. (ảnh minh họa)

Hóa chất gia dụng

Tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm, thuốc trừ sâu và hóa chất công nghiệp có thể làm giảm khả năng sinh con lên đến 29%.

Thuốc lá

Khói thuốc lá có thể ảnh hưởng đến cơ hội mang thai của người phụ nữ và gây tổn thương đến bào thai đang phát triển. Hội Y học sinh sản Mỹ cho biết hút thuốc lá gây ra 13% trường hợp vô sinh. Phụ nữ hít phải khói thuốc lá cũng khiến chức năng nội tiết bị ảnh hưởng và gặp các vấn đề về sinh sản.

Rượu bia

Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ rối loạn rụng trứng, từ đó có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Ngoài ra dùng bia rượu trong giai đoạn đầu của thai kỳ còn gây sinh non.

Tập thể dục cường độ nặng

Tập thể dục quá sức có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc rụng trứng. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy phụ nữ có cân nặng bình thường nếu tập thể dục hơn 5 tiếng mỗi tuần sẽ khó mang thai hơn.

Thuốc chích ngừa thai

Một mũi thuốc chích ngừa thai Depo-Provera ngăn ngừa mang thai từ 12 đến 14 tuần. Do đó các bác sĩ khuyên bạn nên ngừng dùng thuốc chích ngừa thai nhiều tháng trước khi muốn mang thai.

Bệnh tuyến giáp

Rối loạn tuyến giáp có thể khiến bạn gặp vấn đề về rụng trứng và khả năng mang thai. Những triệu chứng chưa được chẩn đoán của bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà bạn không hề biết được.

Tác nhân không ngờ khiến phụ nữ khó thụ thai - 3

Tập thể dục quá sức ảnh hưởng tiêu cực đến việc rụng trứng. (ảnh minh họa)

Caffeine

Caffeine gây cản trở quá trình co cơ để đưa trứng từ buồng trứng qua ống dẫn trứng đến tử ung. Ngoài ra cơ hội thụ tinh ống nghiệm thành công cũng sẽ giảm đi một nửa nếu người phụ nữ uống nhiều hơn 5 tách cà phê mỗi ngày.

Bệnh tật

Những vấn đề sức khỏe như hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai thành công. Người phụ nữ gặp rối loạn tự miễn dịch như bệnh Lupus hay viêm khớp dạng thấp sẽ gặp khó khăn khi thụ thai vì cơ thể có thể tấn công tinh trùng hoặc từ chối trứng được thụ tinh.

Sức khỏe tình dục

Bệnh lây qua đường tình dục như Chlamydia có thể gây tổn thương ống dẫn trứng mà không có triệu chứng nào khác nên bạn sẽ không biết mình mang bệnh cho đến khi gặp khó khăn khi mang thai.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button