Sức Khỏe

Thiếu niên 15 tuổi tử vong vì lao ruột do không có tiền khám bệnh

Đau bụng dữ dội vì thủng ruột và tổn thương đa cơ quan nhưng do hoàn cảnh khó khăn, em H. (15 tuổi, ngụ quận 10, TP.HCM) không được nhập viện điều trị kịp thời.


Bác sĩ Dư Tấn Quy, Phó Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, bệnh nhân C.B.H. (15 tuổi, ngụ quận 10, TP.HCM) tử vong do mắc bệnh lao ruột.

Em H. bị tổn thương đa cơ quan nên không thể qua khỏi dù các bác sĩ tận tình cứu chữa. Trường hợp lao ruột tử vong do biến chứng của vi khuẩn lao như em H. rất hiếm gặp.

Trước đó, ngày 11/10, em H. được gia đình cho nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều, đi không nổi.

Tại bệnh viện, em đã được các bác sĩ thực hiện các xét nghiệm, siêu âm bụng và phát hiện bị tắc ruột, thủng ruột nên chỉ định mổ khẩn để cắt đoạn ruột bị thủng, hoại tử.

Các bác sĩ tiếp tục chụp X-quang phổi và làm xét nghiệm. Kết quả cho thấy, em bị viêm phổi và có vi khuẩn lao khiến các cơ quan bị tổn thương gồm lao phúc mạc, lao ruột, lao phổi.

Các bác sĩ đã điều trị thuốc chống nhiễm trùng vì em H. có tình trạng nhiễm trùng huyết nhưng không thuyên giảm, diễn tiến bệnh ngày càng nặng. Đến ngày 14/10, bệnh nhân đã tử vong.

Theo bác sĩ Quy, vi khuẩn lao gây lao ruột thường ít gặp mà chủ yếu gây tổn thương phổi như lao phổi. Khi bệnh nhân mắc lao ruột, vi khuẩn lao xâm nhập đường hô hấp vào ruột khu trú, sinh sôi tổn thương ruột.

Bác sĩ Quy cho biết, khi mắc lao ruột sẽ có một số triệu chứng như sốt nhẹ về chiều, đau bụng, sụt cân,… Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể có dấu hiệu ho, chán ăn. Bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi do có phác đồ điều trị kháng lao nếu phát hiện sớm.

Tuy nhiên, do bệnh nhân nhập viện trễ nên vi trùng lao tấn công gây tổn thương đa cơ quan, thủng ruột gây tử vong.

Hiện nay, số người mắc bệnh lao đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn xuất hiện ở nhiều người nghèo do điều kiện kinh tế kém, sống trong môi trường chật chội, chưa được chích ngừa lao hoặc chích ngừa không có hiệu quả. Trường hợp của em H., người nhà không nhớ rõ lịch sử chích ngừa và dấu vết chích ngừa lao khó xác định.

Mẹ của H. cho biết, cách đây 1 tháng, em phàn nàn bị đau bụng, nôn ói và không muốn ăn. Khoảng 1 tháng, H. sụt 5 kg. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn, gia đình chưa đủ tiền cho con đi khám bệnh. Đến khi H. kêu đau nhiều mới được nhập viện cấp cứu.

Trước ca tử vong này, bác sĩ Quy cảnh báo người dân vẫn nên cảnh giác với vi trùng lao, nhất là với các trường hợp không được chích ngừa lao hoặc một số ca đã được chích ngừa nhưng không hiệu quả.

  • 5 thực phẩm không nên ăn với tôm, cứ tùy tiện kết hợp có ngày gặp nguy
  • Thanh niên rách cơ bụng vì tập gym sai cách

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button