Cuộc SốngMẹ Thông Thái

Vì sao ngày càng nhiều mẹ bầu “chuộng” sinh mổ?

Những rủi ro nghiêm trọng khi sinh thường khiến ngày nay tỷ lệ các mẹ chọn đẻ mổ đang không ngừng gia tăng. Có những ý kiến cho rằng những người chọn đẻ mổ đó là những người không biết đẻ, sợ đau hoặc sợ hỏng “vùng kín” sau sinh. Tuy nhiên cũng phải công nhận rằng đẻ mổ có những ưu điểm nhất định và trong một số trường hợp, đẻ mổ là phương pháp “cứu cánh”, giúp bảo toàn tính mạng cho sản phụ và thai nhi.

Dưới đây là những lý do đáng thuyết phục giải thích vì sao tỷ lệ sinh mổ ngày nay đang không ngừng gia tăng:

Công nghệ tiên tiến, giảm thiểu tối đa nguy cơ

Nếu một ca sinh thường có thể kéo dài 5 giờ, 7 giờ thậm chí là 1-2 ngày, sẽ rất khó kiểm soát khắt khe, thì một ca sinh mổ chỉ diễn ra trong khoảng từ 20-30 phút với các loại máy móc hiện đại và sự giám sát chặt chẽ của các bác sĩ nên những rủi ro có thể xảy ra là rất thấp.

Vì sao ngày càng nhiều mẹ bầu “chuộng” sinh mổ? - 1

Một ca sinh mổ chỉ diễn ra trong khoảng từ 20-30 phút với các loại máy móc hiện đại và sự giám sát chặt chẽ của các bác sĩ nên những rủi ro có thể xảy ra là rất thấp. (ảnh minh họa)

Thêm nữa, nếu mẹ được các bác sĩ theo dõi thai kỳ thường xuyên, có lịch đẻ mổ rõ ràng thì đương nhiên những nguy cơ xấu sẽ không đáng kể.

Độ tuổi sinh nở ngày càng cao

Một lý do nữa khiến ngày nay có nhiều mẹ lựa chọn sinh mổ là độ tuổi sinh nở đang tăng lên trên toàn cầu. Khi độ tuổi sinh nở cao hơn cũng sẽ liên quan đến một số rủi ro tiền ẩn như cao huyết áp, sức khỏe yếu… khiến ca sinh nở phức tạp hơn. Trong tình hình đó, đẻ mổ dường như sẽ là phương pháp an toàn và đáng tin cậy hơn để giảm thiểu những nguy cơ xấu có thể xảy ra.

Vấn đề về thể chất

Ngày nay, hơn 60% phụ nữ mắc các biến chứng bệnh nguy hiểm như tiểu đường, cao huyết áp, béo phì, thừa cân, các bệnh về tuyến giáp… Những biến chứng này rất có hại cho phụ nữ mang thai vì vậy họ sẽ chọn đẻ mổ để làm chủ được ca sinh nở và để khắc phục những rủi ro có thể xảy ra.

Với phương pháp sinh mổ, những người mẹ mắc bệnh trên sẽ không cần dùng nhiều sức lực để đẩy em bé ra khỏi cơ thể và đương nhiên sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Vì sao ngày càng nhiều mẹ bầu “chuộng” sinh mổ? - 2

Với lợi thế giảm thiểu tối đa nguy cơ xấu có thể xảy ra khi sinh mổ đã vô tình “cổ vũ” các mẹ bầu chọn đẻ mổ thay vì đẻ thường. (ảnh minh họa)

Sở thích cá nhân

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ sinh mổ đang không ngừng gia tăng. Với lợi thế giảm thiểu tối đa nguy cơ xấu có thể xảy ra khi sinh mổ đã vô tình “cổ vũ” các mẹ bầu chọn đẻ mổ thay vì đẻ thường. Tuy nhiên theo các chuyên gia khoa sản, nếu mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh bình thường, không mắc bất cứ bệnh gì thì đẻ thường vẫn là tốt nhất.

Đã từng sinh mổ trước đó

90% phụ nữ đã từng sinh mổ lần đầu sẽ chọn phương pháp này trong lần thứ 2, thứ 3 đón con chào đời. Đây cũng chính là lý do khiến tỷ lệ đẻ mổ gia tăng. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, nếu mẹ đã từng sinh mổ thì nên chờ sau sinh 2-3 năm mới nên đẻ mổ lại để vết mổ đẻ lần đầu có thời gian phục hồi hoàn toàn, phòng ngừa nguy cơ bị vỡ tử cung hoặc vỡ vết mổ đẻ cũ.

Mặc dù tỷ lệ đẻ mổ đang không ngừng gia tăng với những lý do khá thuyết phục ở trên, tuy nhiên nếu chị em bầu có sức khỏe thai kỳ hoàn toàn bình thường thì theo các chuyên gia, đẻ thường vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button